Bất ngờ với nguồn gốc hủ tiếu nam vang

Hiện nay, hủ tiếu nam vang là món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam, nhất là ở khu vực miền Nam và miền Tây. Tuy nhiên, rất nhiều người đang tò mò không biết liệu món ăn này thực sự xuất xứ từ đâu. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây:

Như chúng ta đã biết, hủ tiếu hay còn được biết đến với tên gọi nữa – hủ tíu, đây là một trong những món ăn phổ biến ở khu vực các nước Đông Nam Á như: Campuchia, Lào, Thái Lan, Singapore, thịnh hành ở miền Nam Việt Nam từ những năm 50 của thế kỷ XX.

 

Có nhiều loại hủ tiếu như: Hủ tiếu nam vang, hủ tiếu sa tế, hủ tiếu Mỹ Tho, hủ tiếu Trung Hoa, hủ tiếu Sa Đéc, hủ tiếu gõ, hủ tiếu mực… Và với những ai ở Sài Gòn thì đây là các món ăn không hề xa lạ. Trong đó, hủ tiếu nam vang được nhiều người yêu thích và ưa chuộng nhất hiện nay, bao gồm hủ tiếu khô và hủ tiếu nước.

 

Theo một số nghiên cứu và thông tin ghi lại, người ta cho rằng món hủ tiếu nam vang có nguồn gốc từ Campuchia nhưng do người Hoa chế biến. Nguyên liệu chính là hủ tiếu khô, nước dùng là thịt nạc xay nấu cùng tim heo, gan heo.

Sợi hủ tiếu sau đó được chần qua với nước dùng, thêm các nguyên liệu phụ như giá, hẹ, thịt nạc xay cùng tim heo, gan heo vào. Có thể ăn kèm thêm thịt bò viên, tương ớt và tương đen. Đây được xem là món ăn đặc trưng của Campuchia mà ai đến đây cũng không quên thưởng thức.

Để phù hợp khẩu vị người Việt Nam cũng như nhằm mục đích cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, món hủ tiếu nam vang ngày nay bao gồm xương ống heo, thịt nạc lưng, tôm, mực, gan heo, tim heo, thịt nạc xay, trứng cút, tôm khô, mực khô, một số gia vị như đường, muối, bột ngọt, dầu ăn… đặc biệt không thể thiếu hủ tiếu khô và các loại rau ăn kèm như hành lá, hành tím khô, tỏi, ngò gai, giá, hẹ, cần tây, rau tần ô, xà lách, chanh, hành tây, gừng…

Theo ghi nhận, thay vì tạo độ ngọt của nước dùng bằng xương, ngay từ khi mới bắt đầu hủ tiếu nam vang dùng chính thịt nạc xay và hầm cùng nước để tạo độ ngọt và béo cho nước dùng. Về sau, nước dùng hủ tiếu nam vang được nấu từ xương ống heo, còn thịt nạc xay sẽ xào với tỏi phi thơm, nêm nếm gia vị sau đó thưởng thức cùng nhiều nguyên liệu khác trong tô hủ tiếu nam vang hấp dẫn.

Như vậy, dù có thay đổi cách nấu hay nguyên liệu thì hủ tiếu nam vang vẫn luôn giữ được vị ngon và sức hấp dẫn của mình, đem đến một món ăn tuyệt vời cho tất cả mọi người.